หน้าแรก | Home เกี่ยวกับเรา | About บริการ | Services สินค้า | Products ความรู้ทั่วไป | Knowledge ผลงาน | Portfolio ติดต่อเรา | Contact
ความรู้ทั่วไป
สินค้า
สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าแนะนำ
สินค้ายอดนิยม
สินค้าทั้งหมด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 30/05/2016
ปรับปรุง 06/04/2020
ผู้เข้าชมทั้งหมด 29,004
ผู้เข้าชมวันนี้ 9
หน้าเข้าชม 117,728
สินค้าทั้งหมด 30

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแมลงวัน
 

 

แมลงวัน

แมลงวันจัดอยู่ในวงศ์ Diptera พบได้แทบทุกแหล่งในโลก บางชนิดเป็นพวกหากินอย่างอิสระ เป็นแมลงที่เบียดเบียนของคนและสัตว์ทำให้เกิดความรำคาญหรือเป็นพาหะถ่ายทอดเชื้อโรคต่างๆสู่คนและสัตว์ เป็นต้น

ความสำคัญของการแพทย์ และ สาธารณสุขของแมลงวัน

1.        เป็นพาหะนำโรค แมลงวันบ้าน แมลงวันหัวเขียว และแมลงวันหลังลาย สามารถนำโรคติดต่อมนุษย์ได้ โดยโดยเฉพาะโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น บิด ไทฟอยด์ พาราไทฟอยด์ อหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ โรคหนอนพยาธิบางชนิด นอกจากนี้สามารถนำ โรคเรื้อน โปลิโอ โรคผิวหนังบางชนิด เช่น คุดทะราด และโรคติดต่อทางตาเช่นโรคตาแดง

2.        ก่อให้เกิดความรำคาญ ในพื้นที่ที่มีแมลงวันชุกชุม ทำให้เกิดความรำคาญมากที่สุดทั้งในร้านค้า ร้านอาหาร ตลอดจนบริเวณที่ผักผ่อนหย่อนใจ

3.        เป็นตัวนำพาไข่พยาธิต่างๆโดยการที่แมลงวันไปหากิน บนอาหารที่มีไข่พยาธิอยู่ไข่พยาธิจะติดไปกับตัวแมลงวันตามส่วนของลำตัวและในลำไส้ ซึ่งอาจถูกแมลงวันปล่อยให้หลุดลงไปปนกับอาหารที่คนกินได้

4.        เป็นตัวนำเชื้อโรคบางชนิดในสัตว์เลี้ยง

5.        คนหรือสัตว์กินตัวหนอนของแมลงวันหัวเขียวและแมลงวันหลังลายอาจทำให้คนและสัตว์เกิดอาการ Intestinal myiasis ในกรณีแมลงวันมาวางไข่ตามแผลคนและสัตว์ก็จะเกิด myiasis ได้เช่นกัน

ชีววิทยาและนิเวศวิทยาของแมลงวัน

แมลงวันส่วนใหญ่มีชีววิทยาและวงจรชีวิตที่คล้ายคลึงกัน คือ ออกลูกเป็นไข่ แมลงวันบางชนิด เช่น แมลงวันหลังลาย ออกลูกเป็นตัวได้ ไข่จะถูกวางลงบนอาหารที่เหมาสมที่เหมาะสมกับชนิดของแมลงวัน อาหารที่เหมาะสมสำหรับแมลงวันบ้านส่วนมากเป็นสิ่งเน่าเปื่อยมีสภาพชื้นแฉะ แหล่งอาหารของแมลงวันแตกต่างกันไปตามชนิดของแมลงวัน

แมลงวันสามารถหาแหล่งวางไข่ที่เหมาะสมให้กับตัวอ่อนของมันโดยอาศัยสิ่งจูงใจต่างๆ เช่น คาร์บอนไดออกไซน์ แอมโมเนีย และสารระเหยที่ฟุ้งขึ้นมาจากสิ่งเน่าเปื่อย ตัวเต็มวัยกินอาหารประเภทเดียวกับหนอน ตัวแก่ชอบกินน้ำหวานจากดอกไม้

วงจรชีวิต

 แมลงวันมีวงจรชีวิต เฉลี่ยอยู่ในช่วง 6-12 วัน แมลงวันเพศเมียสามารถออกไข่เฉลี่ย 100-200 ฟองในช่วงชีวิตของมัน วงจรชีวิตของแมลงวันแบ่งออกเป็น 4 ระยะคือ

1.        ระยะไข่ ตัวเต็มวัยเพศเมีย จะวางไข่ตามที่ขึ้นเช่น ในกางขยะ และแหล่งที่มีเศษอาหารผัก ผลไม้เน่าเปื่อย ไข่มีสีขาว รูปร่างคล้ายกล้วย มีความยาว ประมาณ 1 ม.ม.

2.        ระยะตัวหนอน ตัวหนอนที่ฝักตัวออกมาจากไข่ เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว  12-13 ม.ม. หนอนกลางวันเรียกว่า Maggot ไม่มีขาตัวหนอน ระยะตัวหนอนส่วนใหญ่เติบโตได้ดีที่อุณหภูมิประมาณ 35 C ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตในระยะไข่ตัวหนอนและดักแด้ คือ สารอาหารความชื้น และอุณหภูมิ หนอนแมลงวันจะไม่ทนทานในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูงกว่า 450 C

นิเวศวิทยาของแมลงวัน

แหล่งเพราะพันธุ์ ที่สำคัญของแมลงวันได้แก่

1.        มูลของสัตว์ เช่น วัว ควาย ไก่ ตลอดจนมูลสัตว์หรือมนุษย์ที่กองกระจัดกระจายนอกบ้าน มูลสัตว์เหล่านี้จะมีความชื้นและความนุ่มเหมาะสมต่อการแพร่พันธุ์ของแมลงวัน

2.        กองสิ่งปฏิกูลของเสียจากโรงงานผลิตอาหาร เศษขยะ เศษเน่าเสีย ซึ่งมีสารอินทรีย์ได้แก่ เศษอาหารต่างๆกองขยะจากตลาดอาคารบ้านเรือน และอุตสาหกรรมอาหาร เช่น เปลือกผลไม้ เศษพืชผักต่างๆ

การแพร่กระจาย

 แมลงวันเป็นแมลงที่สามารถบินได้คล่องตัวมาก สามารถบินได้อย่างน้อย 6-8 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง สามารถบินสวนทางลมที่พัดอ่อนได้ แมลงวันตอบสนองต่อสีแตกต่างกัน ชอบพี้นที่ผิวค่อนข้างมืด สีดำหรือสีแดงโทนมืด บางชนิดชอบสีฟ้าเข้มการตอบสนองของแมลงวันต่อหลอดไฟสีต่างๆพบว่าสถานที่อุณหภูมิต่ำๆจะชอบหลอดสีทองหรือแดง

วิธีการควบคุมแมลง

1.        การควบคุมโดยใช้สารเคมี

2.        การควบคุมโดยชีววิธี

3.        การควบคุมโดยวิธีกล

4.        การควบคุมโดยวิธีกายภาพ

 


 
 
เกี่ยวกับเรา

เอซี เพส คอนโทรล เอ็กซ์เพิร์ท

ค้นหา
ค้นหา
ประเภท
แลกลิงค์